Cách nhận biết Củ Hà thủ ô đỏCủ Hà thủ ô đỏ tươi dạng phiến được cắt ngang hay cách dọc với nhiều hình dạng khác nhau, lớp ngoài cùng màu nâu đen, lớp bên trong màu nâu hồng, ở giữa một số phiến có lõi gỗ to, một số phiến không có lõi tùy theo vị trí cắt. Phiến hà thủ ô giòn, có thể bẻ gãy, mùi thơm nhẹ, vị chát hoặc hơi chát.Phiến củ hà thủ ô đỏ tươi giả thường dày khoảng 1-3mm, màu nâu hồng hay nâu tím. Có thể gặp phiến hình hơi tròn hay bầu dục, thường cong queo, lớp bần bề ngoài hơi sần sùi hay có xơ gai nhỏ bị cắt ngang hay dọc phân bổ đều khắp bề mặt phiến kể từ lớp bần vào bên trong. Thể chất cứng, khó bẻ, vị rất chát, se lưỡi. Đó chính là củ hà thủ ô đỏ tươi giả.Củ Hà thủ ô đỏ tươi trước khi sử dụng thường được chế biến với nước đậu đen nhiều lần (cửu chưng cửu sái) nên có thể khác với mùi của củ hà thủ ô đỏ tươi khi chưa chế biến và màu sắc cũng sậm hơn. Những phiến củ hà thủ ô đỏ tươi để lâu ngày thường chuyển màu nâu đen và đôi khi có mùi ôi hay mốc nếu bảo quản không tốt. Củ Hà thủ ô đỏ tươi thường được bán dưới dạng phiến hay củ.

Nguồn: http://www.thaihungdacsantaybac.com/